loét dạ dày có nguy hiểm không

Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Triệu chứng bạn không thể bỏ lỡ

Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Ước tính cho thấy khoảng 500.000 trường hợp loét dạ dày mới được báo cáo mỗi năm chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ. Và tại bất kỳ thời điểm nào có khoảng 5 triệu người bị ảnh hưởng.

Trong nhiều năm, các bác sĩ cho rằng một stress chỉ có thể gây loét dạ dày bằng cách tăng sản xuất axit dạ dày. Nhưng sau đó nghiên cứu xuất hiện vào những năm 1980 cho thấy việc sử dụng thường xuyên thuốc chống viêm (NSAIDs như apsirin ). Do lối sống và một loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori ) gây ra có nhiều khả năng là thủ phạm thực sự của loét.

loét dạ dày có nguy hiểm không

Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Loét hình thành khi sự kết hợp của axit dạ dày dư thừa, vi khuẩn, ma túy hoặc “độc tố” khác. Gây ra thiệt hại và hình thành lỗ nhỏ cho niêm mạc, mô lót dạ dày, các bộ phận của ruột non và các cơ quan khác để bảo vệ các hạt không bị rò rỉ ra ngoài. Các triệu chứng loét không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, thay đổi sự thèm ăn và buồn nôn, nôn liên tục.

Nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, giảm căng thẳng và viêm. Tăng cường hệ thống miễn dịch có thể làm giảm đau dạ dày, loét dạ dày rất nhiều.

Các triệu chứng loét dạ dày thường gặp nhất

Loét dạ dày có nguy hiểm không?  Loét dạ dày (thường được gọi là loét dạ dày tá tràng) là những vết loét đau đớn. Phát triển trong lớp lót hệ tiêu hóa của bạn. Chúng thường hình thành trong dạ dày nhưng đôi khi cũng có thể phát triển ở ruột non (đặc biệt là một phần gọi là tá tràng) hoặc thực quản.

Loét có thể gây ra một loạt các triệu chứng, một số triệu chứng nhẹ hơn và biến mất nhanh chóng. Nhưng những người khác xuất hiện lâu hơn và gây đau đớn rất nhiều. Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Các triệu chứng của vết loét thường đáng chú ý và gây đau đớn. Đặc biệt là khi chúng trở nên nghiêm trọng, chẳng hạn như trường hợp có tỷ lệ loét tá tràng cao.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất

 • Đau bụng và cảm giác nóng rát, bao gồm đầy hơi (đặc biệt là sau khi ăn).
 • Chảy máu khi nôn mửa hoặc đi vệ sinh.
loét dạ dày có nguy hiểm không
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Phân có màu tối hơn.
 • Chán ăn và thay đổi trọng lượng cơ thể.
 • Khó ngủ do đau.
 • Ợ nóng, trào ngược axit, cảm đầy hơi.
 • Nguy cơ thủng lớp lót của đường tiêu hóa.
 • Mất nước, suy nhược và mệt mỏi.
 • Tiêu chảy có thể xảy ra.

Cách hoạt động của vết loét

Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Khi ai đó bị loét, axit hydrochloric và pepsin (một loại enzyme tiêu hóa, tiêu hóa protein) tích tụ và tiêu diệt các phần của lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Dạ dày thường quản lý axít / pepsin bằng cách tạo ra một lớp phủ chất nhầy dày được coi là một bộ đệm giữa niêm mạc dạ dày và các axit bên trong dạ dày. Chất nhầy tự nó thường tạo ra một số hóa chất giúp sửa chữa niêm mạc dạ dày. Giữ máu lưu thông và thực hiện các quá trình đổi mới tế bào. Nhưng một số phần của quá trình này có thể trở nên bị xáo trộn. Và lớp lót của đường tiêu hóa có thể bị phơi nhiễm, hình thành các vết loét nhỏ. Loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Nghiên cứu cho thấy khoảng 35% bệnh nhân bị loét trải qua các biến chứng khác ngoài cơn đau ngay lập tức. Bao gồm thủng đường tiêu hóa và chảy máu bên trong. Trong khi loét thường khá đau và có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khác. Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Chúng thường không gây nguy cơ tử vong hoặc bệnh rất nghiêm trọng. Một tỷ lệ cao các vết loét (lên đến 90%) có thể được giải quyết mà không cần phải phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc.

Ai bị ảnh hưởng bởi loét nhiều nhất?

Loét có thể phát triển ở nhiều phần khác nhau của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Phụ nữ có nhiều khả năng bị loét hơn nam giới, đặc biệt là nếu họ trên 70 tuổi và uống thuốc không kê toa hoặc dùng thuốc thường xuyên. Độ tuổi để trải qua các vết loét là từ 55 – 65 tuổi. Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Khi người lớn tuổi hơn, họ có hệ miễn dịch yếu hơn và mức độ viêm cao hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori. Gây tổn thương niêm mạc dạ dày và có thể dẫn đến sự hình thành chảy máu dạ dày. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy H.p được tìm thấy ở hơn 60% bệnh nhân lớn tuổi bị loét dạ dày, tá tràng.

loét dạ dày có nguy hiểm không

Để chẩn đoán loét dạ dày, bác sĩ có thể thực hiện  nội soi, cho phép bác sĩ xem lớp lót bên trong thực quản, dạ dày và ruột non. Sau khi chẩn đoán được xác minh, các lựa chọn điều trị có thể bắt đầu.

Kế hoạch điều trị loét dạ dày tự nhiên

Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Nếu bạn nghi ngờ bị loét dạ dày, hãy đi khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác. Bác sĩ có thể sẽ khám bệnh và khám sức khỏe cùng với xét nghiệm máu. Cùng với hỏi bạn về việc sử dụng thuốc trước đây và có thể chụp X quang để tìm vết loét dạ dày. Mục tiêu của phương pháp điều trị loét dạ dày là giúp giảm đau và viêm ở đường tiêu hóa. Tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn H. pylori. Ngừa biến chứng và làm giảm nguy cơ loét hình thành hoặc quay trở lại trong tương lai.

1. Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau NSAID

Những người ở mọi lứa tuổi dùng NSAID mỗi ngày hoặc nhiều lần mỗi tuần. Thường có nhiều khả năng bị loét dạ dày và ợ nóng hơn so với những người không dùng chúng thường xuyên. Các NSAID (như ibuprofen hoặc Advil) được kê toa rất thường xuyên để điều trị tất cả các tình trạng gây sốt, đau và sưng. Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Và một số người dựa vào việc dùng chúng mỗi ngày. Để giúp kiểm soát cơn đau mãn tính hoặc tái phát như nhức đầu, viêm khớp, đau khớp, nhiễm trùng, cảm lạnh.

NSAID ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng cách thay đổi cách các enzym tiêu hóa và axit dạ dày được tạo ra. Có hai loại enzyme sản xuất hóa chất trong cơ thể của bạn để thúc đẩy đau, viêm và sốt. NSAID không chỉ làm giảm các enzym này, mà đồng thời giảm sản xuất một hóa chất khác bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày. Nếu bạn có thể, ngừng dùng NSAID hoặc ít nhất là giảm đáng kể lượng bạn uống thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác để kiểm soát cơn đau. Loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Dùng thuốc kháng acid cho loét dạ dày có thể giúp giảm đau tạm thời. Nhưng nó sẽ tiếp tục quay trở lại nếu vấn đề cơ bản gây loét không được giải quyết. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để giảm axit dạ dày và bảo vệ loét.

2. Quản lý Stress

Stress là một phần trong sự phát triển của loét. Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Cơ thể dễ dàng lựa chọn các mối đe dọa và thay đổi cách thức tiêu hóa. Đó là lý do tại sao một tỷ lệ rất cao những người bị lo lắng, trầm cảm trải qua một số loại bệnh tiêu hóa.

loét dạ dày có nguy hiểm không

Những người thường lo lắng và căng thẳng cao có tỷ lệ loét cao hơn bình thường và nhiễm trùng thường xuyên hơn do Hp gây ra. Căng thẳng làm suy yếu hệ miễn dịch và làm trầm trọng thêm sự tiêu hóa. Khiến bạn dễ bị bệnh từ nhiều loại vi khuẩn hoặc vi khuẩn khác mà bạn tiếp xúc. Trong thời gian căng thẳng, cơ thể sử dụng năng lượng có giá trị để thực hiện các chức năng khác. Ngoài tiêu hóa thức ăn đúng cách và bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm vi khuẩn. Loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Để giúp quản lý căng thẳng tốt hơn, hãy tận dụng các thuốc giảm stress tự nhiên. Như tập thể dục thường xuyên, thiền định, dành thời gian ở ngoài trời, ngủ ngon và sử dụng các loại tinh dầu thư giãn để giảm lo lắng.

3. Tăng khả năng miễn dịch và kiểm soát viêm

Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Một lối sống viêm cao làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm cho hệ tiêu hóa dễ bị nhiễm trùng do Hp gây ra. Bản thân H. pylori sau đó có thể gây viêm nhiều hơn trong dạ dày và ruột non. Nghiên cứu cho thấy rằng ngày nay khoảng 30% – 40% người Mỹ bị nhiễm H. pylori. Nhưng thường thì nhiễm trùng vẫn không hoạt động, mà không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào xuất hiện trong nhiều năm.

Hp gây loét bằng cách làm hư hại lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng từ axit. Sau khi bị hư hại, axit dạ dày có thể đi qua lớp lót, gây bỏng và kích thích. Hp có thể lây lan qua nước bẩn, thực phẩm hoặc đồ dùng, nước bọt. Nhưng nó chỉ có khả năng gây loét khi hệ miễn dịch thấp. Loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Tăng cường bảo vệ chống nhiễm trùng có lợi cho viêm, giảm miễn dịch và góp phần hình thành vết loét. Bằng cách giảm thói quen hút thuốc, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn chế biến và lối sống ít vận động. Một trong số này cũng có thể làm cho việc điều trị loét trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá làm cho các vết loét khó lành hơn và có thể gây đau đớn hơn.

4. Ăn chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống không đúng bao gồm thực phẩm chế biến sẵn và một số thực phẩm tươi sống làm tăng nguy cơ loét. Bằng cách thúc đẩy viêm và cản trở các chức năng miễn dịch. Bỏ qua các bữa ăn thường xuyên và chỉ ăn một đến hai lần mỗi ngày với một lượng lớn thức ăn cùng một lúc cũng có thể làm cho các triệu chứng loét nặng hơn. Vì vậy, có thể bỏ qua bữa ăn sáng không phải là ý tưởng tốt nhất. Một số người cũng thấy rằng ăn thức ăn cay làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn. Loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Các loại thực phẩm thường xuyên nhất liên quan đến khó chịu dạ dày bao gồm:

 • Tiêu đen.
 • Ớt đỏ và bột ớt.
 • Caffeine.
 • Trà hoặc cà phê.
 • Rượu.
 • Đồ uống ca cao, sô cô la.
 • Trái cây họ cam quýt và nước trái cây.
loét dạ dày có nguy hiểm không
 • Thực phẩm béo và chiên.
 • Sản phẩm chua.

Nếu loét của bạn gây buồn nôn và nôn, điều quan trọng là để ngăn ngừa mất nước, mất cân bằng điện giải và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Loét dạ dày có nguy hiểm không ? Một số người bị viêm loét sẽ ăn ít hơn, do đó không tiêu thụ đủ lượng calo và chất dinh dưỡng. Khả năng bị viêm thậm chí còn cao hơn nếu thực phẩm được tiêu thụ ít vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Xem thêm Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? 14 loại thực phẩm tốt nhất cho dạ dày

Những lời khuyên giúp kiểm soát loét

•           Duy trì cân nặng khỏe mạnh và tránh béo phì

•           Tránh các chất kích thích dạ dày thường gặp và dị ứng

•           Bỏ rượu và ngừng hút thuốc làm kích thích niêm mạc ruột.

•           Ăn các bữa ăn nhỏ hơn trong ngày.

•           Tránh thức ăn hoặc thức uống nóng.

•           Không ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *